Tin Tức

Tôn tạo nhà thờ, lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư 115 tỷ đồng để tôn tạo, nâng cấp khu lăng mộ và nhà thờ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh – người có công khẩn hoang, thiết lập cơ chế hành chính quản lý vùng đất phương nam những năm cuối thế kỷ 17.

Khu vực lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh ở xã Trường Thủy (Lệ Thủy) được mở rộng lên 4,9 ha, gồm các hạng mục lăng mộ, ao sen, cầu đá, đồi thông, bãi đỗ xe, vườn cây ăn quả, công viên cây xanh. Khu vực nhà thờ ở xã Vạn Ninh (Quảng Ninh) có tổng diện tích 13 ha, gồm các hạng mục đền thờ chính, nhà thờ cũ, nhà lưu niệm… Một đền thờ chính rộng 300 m2 sẽ được xây mới theo kiểu kiến trúc thời nhà Nguyễn ở Huế, trong đặt tượng Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh bằng đồng cao ba mét.

Nguyễn Hữu Cảnh tên thật là Nguyễn Hữu Thành húy Kính, tộc danh là Lễ (1650-1700), là một danh tướng thời chúa Nguyễn Phúc Chu tại vùng đất nay là thôn Phước Long, xã Chương Tín, huyện Phong Lộc, tỉnh Quảng Bình.

Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh: Xuất thân trong một gia đình võ tướng, am tường quốc sự, Nguyễn Hữu Cảnh đã phụng mạng cầm quân “thống binh” xông pha trận mạc ở tuổi đời chưa quá 22 (1650-1972) để phò chúa an dân giữ yên bờ cõi.

Sau khi ông qua đời, nhà Nguyễn đã truy phong công trạng của ông với sự đánh giá rất cao. Ông được coi là ’’Thượng đẳng thần’’, là ’’Khai quốc công thần’’. Ở trên cả nước ta từ Quảng Bình đến Quảng Nam – Đồng Nai – An Giang – Cần Thơ đến TP. Hồ Chí Minh… ở đâu cũng có nhà thờ hoặc đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh.

Để ghi nhớ công đức của ông, ở xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có thiết lập đền “’Vĩnh Yên” (còn gọi là đền Vĩnh An Hầu) thờ Thượng Đẳng Thần Vĩnh An Hầu, Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh.