Chuyện gì đang xảy ra tại đền thờ Mẫu Liễu Hạnh Công Chúa

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh Công Chúa (Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình) là di tích lịch sử cấp tỉnh. Sở VHTTDL đã có văn bản tham mưu cho UBND tỉnh ký quyết định giao cho công ty cổ phần Trí Nhân Tâm (Đồng Hới) làm chủ đầu tư trùng tu tôn tạo Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh Công Chúa nhưng sở không có biện pháp giám sát, khiến không gian khu đền chính bị thi công khác trước ở cổng tam quan, thêm thắt trụ biểu.

Đền Thờ Công Chúa Liễu Hạnh

Chuyện gì đang xảy ra tại đền thờ Mẫu Liễu Hạnh Công Chúa?

Cây cối trong di tích bị chặt không thương tiếc, việc hành hương không được tổ chức đón tiếp nền nếp đã diễn ra cảnh “buôn thần, bán thánh” công nhiên.

Biến dạng di tích, chặt cây cổ thụ

Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh Công Chúa ở xã Quảng Đông là đền thờ một trong những tứ bất tử của tâm linh dân gian Việt Nam.
Tương truyền hơn 500 năm trước, Mẫu Liễu Hạnh từng giáng thế ở đây để bảo vệ người nghèo ở vùng Đèo Ngang khỏi cướp bóc, giặc giã cũng như tránh nạn thú rừng. Năm 2003 đền được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Tại Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh Công Chúa hằng năm từ Tết Nguyên Đán đến rằm tháng ba có hàng chục vạn du khách từ khắp các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…hành hương về đây chiêm bái.

Đền Thờ Công Chúa Liễu Hạnh

Cổng tam quan trước khi xây dựng là quần thể thống nhất, có cây xanh um tùm cổ kính

Năm 2013, công ty cổ phần Trí Nhân Tâm có công văn xin được đầu tư tôn tạo lại đền trong khuôn khổ xã hội hóa. Ông Lương Văn Luyến, Giám đốc sở VHTTDL đã có tờ trình gửi UBND tỉnh và ngày 15.3.2013, ông Trương An Ninh, Chánh văn phòng UBND tỉnh đã ký thông báo số 426/TB-VPUBND thông báo kết luận của ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch tỉnh về việc phê duyệt trùng tu tôn tạo ngôi đền này.

Trong thông báo có nêu: “Đền thờ Mẫu Liễu Hạnh Công Chúa, các hạng mục trùng tu, tôn tạo đền (…) phải đảm bảo giữ nguyên được các giá trị kiến trúc, văn hóa, lịch sử của đền”.

Tuy nhiên, đơn vị Trí Nhân Tâm vừa là chủ đầu tư, vừa ôm cả tư vấn, cả thiết kế và thi công đã đốn hạ nhiều cây cổ thụ khiến không gian bị mất đi nhiều mảng xanh. Thay vào đó dựng lên các trụ biểu kỳ lạ mà Phó chủ tịch xã Quảng Đông, ông Nguyễn Văn Hoàng nói Trí Nhân Tâm lấy mô típ từ Phủ Dầy từ miền Bắc vào.

Một người dân ở thôn Vĩnh Sơn, Quảng Đông, ông Võ Văn M cho biết: “Họ chặt cây vô tội vạ, chặt cây ở cổng tam quan, cây trước cửa đền, cây bên phải của đền, một số cây sau đền, toàn cây cổ thụ”. Ngoài ra cổng tam quan ngày trước nền nã, nay phết xi măng lên xơ cứng. Vị trí của ông thiện, ông ác ở cổng tam quan trước đây được xây miếu, nay bị đập rã miếu, trơ trọi lạ kỳ.

Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết cây bị chặt không được báo cáo, cổng tam quan hiện không như trước, nhiều chi tiết xấu cần phải làm lại.

Thầy cúng “nộp cheo”, bán sớ phong long

Chúng tôi có mặt ở đền Liễu Hạnh Công Chúa trong những ngày tháng 2.2014, thấy nhiều cảnh chưa từng có ở đây. Ở nhà biện lễ, người ta cho dán thông báo bán các loại sớ: “Cầu phúc, giải hạn, cầu siêu, cầu duyên, sớ phong long, sớ cầu con”.

Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết, bán sớ mỗi cái 10.000 đồng, mỗi ngày lễ tết thu vào chừng 10 triệu tiền sớ, đều do công ty Trí Nhân Tâm quản lý. Trong khi đó, phía sân hành lễ, xuất hiện hàng loạt thầy bói xem quẻ, ông Hoàng cho biết, đó là các thầy từ Hà Tĩnh vào, cũng do đơn vị này đứng ra mời.

Đền Thờ Công Chúa Liễu Hạnh

Bói toán các loại ở trong sân đền

Những người xem quẻ bói đông đúc, mỗi lần coi tuy tâm từng người 10.000 đồng hoặc cao hơn, cuối ngày, mỗi thầy phải đóng “cheo” cho đơn vị 200.000 đồng để hôm sau có chỗ tiếp tục xem bói.

Phía bàn ngoài, một nhân viên nữ của Ban quản lý đền ngồi bán từng chồng sớ được photo sẵn, người mua đắt như tôm tươi. Cảnh buôn thần, bán sớ chưa bao giờ diễn ra ở đây, nay được phô diễn công khai.

Những năm trước khi địa phương quản lý đền Liễu Hạnh Công Chúa, người dân hành hương được tổ chức phát phiếu thứ tự để dâng lễ, thắp hương, và có các quy định phù hợp phong tục.
Năm nay Công ty Trí Nhân Tâm không tổ chức như thế, và nhân viên ngồi sẵn cạnh các hòm công đức để canh hòm tiền, có người mãi mê viết tiền cúng viếng, mặc cho lượng người vào như thế nào, thắp hương bất cứ ở đâu trong khuôn viên.
Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết, tiền “giọt dầu” ở các hòm công đức mà người dân tự nguyện thì cuối ngày thống kê chừng 45-50 triệu, trong khi đó tiền công đức được ghi danh đều không được đơn vị công bố công khai mà phải cuối tháng hoặc cuối quý báo cáo qua sổ sách.

Sở văn hóa buông lỏng quản lý?

Trong các công văn chỉ đạo việc trùng tu tôn tạo đền cũng như quản lý ngân sách vận động để xây dựng các hạng mục xây mới, UBND tỉnh Quảng Bình luôn chỉ đạo sở VHTTDL cử cán bộ giám sát đầy đủ các hạng mục.

Nhưng làm việc với ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc sở được biết việc chặt cây không hề hay biết, không được báo cáo. Về các vấn đề bán sớ, xem bói trong sân hành lễ đền, ông Lương Văn Luyến cho biết là chỉ đạo kiểm tra để chấn chỉnh. Nhưng ngày 10.2 sự việc vẫn diễn ra bát nháo.

Đền Thờ Công Chúa Liễu Hạnh

Bán sớ trong sân đền

Trước đó, ngày 25.1, tại thông báo số 141/TB-VPUBND, ông Trương An Ninh đã thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Hữu Hoài: “Sở VHTTDL chỉ đạo chủ đầu tư rà soát lại hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết và dự toán, các hồ sơ thiết kế phải được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi triển khai thi công”.
Ông Hoài cũng nhấn mạnh: “Việc huy động vốn của các tổ chức, cá nhân để thực hiện dự án giao cho UBND huyện Quảng Trạch chủ trì, UBND huyện Quảng Trạch quản lý nguồn vốn huy động theo phép luật”.
Chỉ đạo của tỉnh Quảng Bình cũng cho thấy, sở VHTTDL cần thành lập tổ giám sát, chỉ đạo Trí Nhân Tâm trong dự án trùng tu tôn tạo nhưng sở VHTTDL Quảng Bình hiện chưa thành lập tổ chỉ đạo này. Chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh là trước Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ về việc vạch rõ UBND huyện Quảng Trạch quản lý nguồn vốn cá nhân tổ chức, tức là cả tiền công đức, như Trí Nhân Tâm vẫn độc diễn.

Theo: BÁO ĐIỆN TỬ MỘT THẾ GIỚI

Tour Du Lich Quang Binh du lich quang binh

CÔNG TY TNHH DU LỊCH THÁM HIỂM PHONG NHA
Du Lich Phong Nha
36/39 398 bài đánh giá
Hải Từ on Google+, Post by