Điểm Đến

Bảo Ninh phát huy tiềm năng biển

Nếu ai đã có lần về Bảo Ninh – quê hương mẹ Suốt cách đây mười năm về trước và hôm nay trở lại, sẽ chứng kiến sự đổi thay kỳ diệu đến ngỡ ngàng nơi mảnh đất “chang chang cồn cát” một thời lửa đạn. Nhà cao tầng khang trang, nhà hàng, khách sạn mọc lên bên những con đường trải nhựa, những công trình có vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng đã và đang từng bước đưa Bảo Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn…

Nhớ lại 8 – 10 năm trước, Bảo Ninh mặc dù là một xã trên địa bàn thành phố Đồng Hới, nhưng lại nằm biệt lập với các vùng trung tâm, được ngăn cách bởi dòng sông Nhật Lệ. Phần lớn diện tích đất là cát trắng, cây cối cằn cỗi, kinh tế khó khăn, người dân chủ yếu sống bằng nghề đi biển đánh bắt hải sản với quy mô nhỏ, công cụ thô sơ. Bên những con đường cát là những xóm lá đơn sơ, lam lũ của những người dân chài. Ở bên này, muốn đi chợ, mua sắm, học sinh muốn tiếp tục lên cấp 3 đều phải qua trung tâm thành phố bằng đò ngang hoặc ngược lên thượng nguồn mới về được Bảo Ninh.

Không chấp nhận cái nghèo đeo đẳng từ bao đời, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bảo Ninh đã vươn mình đứng dậy. Với những chủ trương, quyết sách đúng đắn, xã quyết tâm đi lên từ những tiềm năng, lợi thế sẵn có của mình. Lấy mũi nhọn là khai thác, chế biến thủy sản, phát triển du lịch, dịch vụ, củng cố các nghề truyền thống. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương, của tỉnh và thành phố, người dân Bảo Ninh hôm nay đã thật sự trở mình.

Một trong những điểm nhấn đầu tiên tạo đà quan trọng cho bán đảo cát này là cây cầu Nhật Lệ, được hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2004. Cây cầu như một động lực đánh thức vùng đất giàu tiềm năng bấy lâu ngủ yên. Mười năm trước, con đường chính của xã Bảo Ninh chỉ là lối mòn đầy cát. Gần mười ngàn con người lấy ngõ đường đó mưu sinh, nên quẩn quanh không khá lên được. Nay đại lộ cát đã là con đường trải nhựa hai chiều hiện đại. Người Bảo Ninh của mẹ Suốt có cuộc sống ấm no bây chừ thường nhớ lại câu chuyện vui, ngày cầu Nhật Lệ vừa khánh thành, làng nào ở đây cũng sắm xe đạp để tập. Và giờ đây, những bãi biển hoang sơ, những triền cát trắng đẹp đã được các nhà đầu tư biến thành những khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp. Nổi bật là khu nghỉ mát 4 sao Sun Spa Resort ở ngay mũi bán đảo, với hệ thống vila, biệt thự, nhà vườn được xây dựng trị giá hàng trăm tỷ đồng, rồi đến các khu du lịch, nghỉ dưỡng của Bộ Công an, của người cao tuổi có công với cách mạng và nhiều dự án khác đã và đang hối hả mọc lên. Đến nay, đã có hơn 25 dự án đầu tư với số vốn hàng ngàn tỷ đồng.

Để giúp bà con Bảo Ninh phát triển mạnh nghề khai thác, chế biến hải sản, xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ hợp lý như tạo điều kiện cho bà con vay vốn, mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng về kỹ thuật sử dụng các trang thiết bị, ngư cụ đánh bắt… Hàng chục hộ đã mạnh dạn vay vốn đóng tàu lớn, mua sắm ngư cụ, xã dần trở thành địa phương hùng mạnh trong đánh bắt hải sản. Từ chỗ vài chiếc thuyền lá rẽ sóng, nay Bảo Ninh đã có 400 tàu thuyền đánh bắt ở khắp các ngư trường trong nước, với tổng công suất 31.148cv. Tổng sản lượng khai thác đạt 4.700 tấn, trị giá hơn 100 tỷ đồng. Nhiều mô hình, kinh nghiệm hay trong việc đánh bắt hải sản của ngư dân đã được nhiều địa phương học tập, như việc thành lập các tổ đoàn kết trên biển nhằm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong những chuyến ra khơi. Hiện có 47 tổ đoàn kết, 2 tổ hợp tác khai thác đã phát huy hiệu quả trong việc liên kết đánh bắt và cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Không chỉ chú trọng đầu tư khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản, chính quyền xã Bảo Ninh còn khuyến khích đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt. Toàn xã hiện có 19 doanh nghiệp, 396 hộ chuyển đổi sang hoạt động sản xuất, kinh doanh như buôn bán vật liệu xây dựng, mở quán ăn, gia công cửa kính, cửa sắt, đóng tàu thuyền, sửa chữa xe máy… tạo việc làm cho hàng trăm lao động, có thu nhập bình quân 2,5 – 3 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, nhiều cá nhân, tổ chức còn đầu tư phát triển trang trại chăn nuôi đà điểu, lợn rừng, tôm, cua trên cát và trồng rau, quả cung cấp cho người dân thành phố như Công ty thủy sản Hưng Biển, Công ty Trường Thịnh, Hội Nông dân…

Báo cáo KT – XH cuối năm 2011 của xã cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt từ 12 – 13%; thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 15 tỷ đồng; 92% gia đình đạt danh hiệu văn hóa; 8/8 thôn có nhà văn hóa; 95% hộ có nhà xây kiên cố; 100% hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 92,3%; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,62%. Đến nay, toàn xã có hàng trăm km đường nhựa hoặc bê tông trải dài dọc ngang với hệ thống đèn điện chiếu sáng. Các trường học, trạm xá đều được xây dựng kiên cố và đạt chuẩn quốc gia góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bảo Ninh cũng là một trong những xã đầu tiên của tỉnh đạt 12/19 tiêu chí theo chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015.

Tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục quy hoạch, đầu tư xây dựng Bảo Ninh trở thành khu du lịch, dịch vụ cao cấp nhằm thu hút du khách. Nhiều dự án đã và đang được đầu tư xây dựng như trục đường rộng 60m dọc theo chiều dài của xã với các khu du lịch, dịch vụ, khu thương mại, công viên, quảng trường biển, các bãi tắm, rồi trục đường ven sông với bờ kè rộng rãi, thoáng đãng hướng sang trung tâm thành phố. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai xây dựng cầu Nhật Lệ 2 nối Bảo Ninh với phường Phú Hải cách cầu Nhật Lệ 1 chừng 3 km về phía Nam của thành phố, đây sẽ là điểm nhấn tiếp theo cho Bảo Ninh phát triển kinh tế, xã hội trong nay mai.

Bảo Ninh – quê hương mẹ Suốt hôm nay, từng xóm lá nhỏ đã biến mình thành góc phố vững bền. Diện mạo mới này đã minh chứng cho những chủ trương đường lối đúng đắn, phù hợp của ý Đảng lòng dân trong thời kỳ CNH – HĐH, từng bước đi lên CNXH