Nhật ký – Thành Phố Đồng Hới ngày trở lại

Thành phố Đồng Hới mình đi về qua lại thì nhiều, khoảng cách giữa hai lần mình có dịp ở lại Đồng Hới vừa tròn 50 năm, nay tuổi cũng đã khá cao có thể sẽ là lần cuối cùng nên cũng muốn viết đôi lời để lại coi như là ghi dấu ấn vậy.

Thành Phố Đồng Hới

Thành Phố Đồng Hới

Năm mươi năm trước, mình theo bố ra Đồng Hới chơi, ấn tượng nhất là những vườn hoa hồng trong khu giao tế, đẹp thơm như vườn địa đàng. Đồng Hới ngày ấy nhỏ xinh vuông vắn những ô bàn cờ. Thành Đồng Hới nhỏ nhưng cổ kính…Sau nầy có ông bạn già nói đùa: Thành Đồng Hới Mỹ ném bom mãi mà chẳng trợt da, quân ta chỉ mấy ngày nổ thuốc nổ đã biến Thành Đồng Hới thành gạch vụn để chở đi làm ngầm Cầu Dài, thông đường cho xe ra mặt trận! Bay giờ tiền tỷ bỏ ra để phục chế một đôi đoạn thành Đồng Hới cũ, nhìn cũng có nét, nhưng dân Đồng Hới gốc, hoài cổ, vẫn chép miệng: ” Mần răng mà bề thế như thành cổ xưa, trên mặt thành voi đi được, ô tô đi được…”

Năm mươi năm sau trở lại, Đồng Hới lên thành phố, nét quy hoạch mạch lạc, hoành tráng, quy củ thể hiện qua từng con đường, góc phố, bờ sông, công viên, công sở. Đồng Hới tràn ngập hoa sữa. Theo nhận xét chủ quan của mình, suốt dãi đất miền Trung, về vẻ đẹp tự nhiên và quy mô quy hoạch, mỹ quan đô thị, sau Huế, Đà Nẵng, Nha Trang thì đến thành phố trẻ Đồng Hới. Người Đồng Hới vừa có cái chất thị dân nền nếp nhưng cũng vừa hồn hậu chân chất nét quê rất dễ mến.

ai cũng phải ngỡ ngàng trước sự bùng nổ của văn hóa cà phê. Không thể gọi là tiệm cà phê. Ở Đồng Hới phải gọi là “Liên hiệp kỷ nghệ cà phê” vì chỗ để uống cà phê ở đâu trên đất Đồng Hới cũng đều được xây dựng cầu kỳ như một công viên xanh sạch đẹp, huyền ảo như một mê cung!

 

Hồi nhỏ, mình đi bộ sơ tán ra Bảo Ninh, từ Bảo Ninh qua đò Mẹ Suốt sang Đồng Hới rồi ra Bắc. Bây giờ bên bờ Bắc có tượng đài của Mẹ, mé dưới bến đò của Mẹ đã có cây cầu Nhật Lệ 1. Cuối cầu về phía Bảo Ninh đang hình thành Quảng Trường biển…Đứng trên cầu Nhật Lệ nhìn ra biển, cửa Nhật Lệ đẹp như một bài thơ.

Nhìn ra cửa sổ, bất chơt gặp “ mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió”…

Tour Du Lich Quang Binh du lich quang binh

CÔNG TY TNHH DU LỊCH THÁM HIỂM PHONG NHA
Du Lich Phong Nha
36/39 398 bài đánh giá
Hải Từ on Google+, Post by