Nhật ký chuyến thăm nhà Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà đại tướng Võ Nguyên Giáp: Những ngày mùa thu cuối tháng 8, đầu tháng 9, cả nước nô nức hướng đến những ngày đại lễ lớn của dân tộc: ngày  kỷ niệm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2.9. Cách mạng tháng 8 (19.8.1945), toàn dân dưới sự lãnh đạo của Việt Minh, thực hiện cuộc khởi tổng khởi nghĩa trên toàn quốc, đánh đuổi thực dân Pháp, phát xít Nhật,  giành chính quyền về tay nhân dân. Ngày 2.9, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn tuyên bố khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Đây là một tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Lần đầu tiên trong thế giới thuộc địa, một nước bao năm bị kìm kẹp, nghèo đói lạc hậu, đã vùng dậy đập tan sự cai trị của thực dân, phát xít ngẩng cao đầu kiêu hãnh viết tên mình lên bản đồ thế giới. Việt Nam – là ngọn cờ đầu, là nguồn cảm hứng cho phong trào giải phóng các dân tộc thuộc địa bị xiềng xích khắp năm châu: Châu Á, Nam Mỹ, Châu Phi…

Hòa chung không khí hân hoan đó, những ngày này chúng tôi về Lệ Thủy, quê hương của đại tướng Võ Nguyên Giáp – một trong những nhân vật chủ chốt đã làm nên thời khắc lịch sử đó.

Dịp lễ năm nay, người dân Lệ Thủy quê hướng Đại Tướng vui hơn vì là dịp Đại Tướng – người con vĩ đại của quê hướng- tròn trăm tuổi. Chúng tôi có thể cảm nhận điều đó qua những nét mặt rạng ngời của bất kỳ ai khi trong câu chuyện có nhắc đến Đại Tướng.

Người dân Việt Nam khi nhắn đến Đại Tướng với niềm yêu mến, sự cảm phục, sự ngưỡng mộ và tự hào . Vị tướng huyền thoại đã lãnh đạo lập nhiều chiếng công lẫy lừng: đại chiến thắng Điện Biên Phủ buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam, như một sự “trả thù xứng đáng” cho gần 100 năm tủi hổ của dân tộc  – kể từ ngày thực dân Pháp đặt nổ súng tại của của biển Đà Nẵng bắt đầu xâm chiếm Việt Nam (1958), đại thắng mùa xuân 1975, thu non sông về một mối.

“Người anh cả” của quân đội nhân dân Việt Nam, “vị Đại Tướng của Nhân dân”. Dân ta đã trìu mến gọi Đại Tướng như thế

Đại Tướng đã đi vào huyền thoại, không chỉ trong lịch sử VN mà lịch sử toàn nhân loại. Từ đây trở đi, Đại Tướng tiếp tục sống mãi trong tinh thần bất khuất kiên cường của dân tộc Việt Nam, một dân tộc luôn tự lực tự cường, luôn đề cao ngọn cờ độc lập tự chủ, không bao giờ chịu khuất phục trước một thế lực ngoại bang nào.

Một số hình ảnh ghi đi thăm ngôi nhà Đại tướng sinh ra và lớn lên.

Đường Vào Nhà Đại Tướng

Đường Vào Nhà Đại Tướng: Chính quyền Lệ Thủy đã làm con đường này dẫn từ TT huyện đến nhà lưu niệm Đại Tướng.


Con Đường Thôn An Xá

Con Đường Thôn An Xá: một làng quê thanh bình như bao làng quê VN khác, lúc đất nước cần lại sản sinh nhiều nhân tài.


Bến Sông Gần Nhà Đại Tướng

Bến sông “trôổng” gần nhà Đại Tướng – Sông Kiến Giang qua bài hát nổi tiêng “Đưa em về sông Kiến Giang” của nhạc sỹ Xuân Đồng


Lối vào nhà Đại Tướng.

Lối vào nhà Đại Tướng.


Kênh Gần Nhà Đại Tướng

Con hói này chia đôi xã Phong Thủy xã Lộc Thủy huyện Lệ Thủy. Hai bên là quê hướng của những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử hiện đại VN là Võ Nguyên Giáp và gia đình Ngô Đình Diệm.


Nhà Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Toàn cảnh ngôi nhà mà Đại Tướng đã sống từ bé. Ngôi nhà nhỏ bên bờ sông Kiến Giang hiền hòa. Ngôi nhà này được dựng năm 1977 trên nền nhà cũ. Nhà cũ đã bị Thực dân Pháp đốt vào năm 1947.


Giá sách xưa tiêu biểu của các ngôi nhà VN

Giá sách xưa tiêu biểu của các ngôi nhà VN


Bàn Khách Nhà Đại Tướng

Bàn khách – Bác Võ Đại Hàm, cháu gọi Đại tướng bằng ông đang tiếp khách là các bạn trẻ


Ngõ vào ngôi nhà Đại Tướng

Ngõ vào ngôi nhà Đại Tướng


Vật Dụng Nhà Đại Tướng

Phản – mọt vật dụng có thể thấy ở hầu hết các ngôi nhà làng quê VN. Một bạn trẻ đến thăm nhà Đại tướng đang viết lưu niệm.


Sổ lưu niệm nhà Đại Tướng

Có nhiều khách viếng thăm và ghi lại lưu niệm


Bậc cửa nhà Đại Tướng

Bậc cửa ngôi nhà đại tướng- thường các nhà VN có cái bậc cửa cao cũng ngụ ý nhắc nhở con cháu khi vào nhà phải cẩn thận – lễ phép. Và khách thường đi vào cửa bên chứ không đi vào cửa chính


Nhà Bếp - Nhà Đại Tướng

Nhà trại – ngoài miền Bắc gọi là nhà ngang hay nhà bếp


Bức hình chụp Đại Tướng

Bức hình duy nhất Đại Tướng chụp với hai vị song thân: bên trái là mẹ đại tướng, bên phải là cụ Võ Quang Nghiêm, cô bé mặc áo trắng là con đại tướng Võ Hồng Anh.
Bức hình này chụp năm 1946 tại Đồng Hới, lúc Đại Tướng lên đường vào Đà Lại dự hội đàm với Pháp tại khách sạn Palace. Vợ chồng cụ Nghiêm chèo thuyền men sông Kiến Giang xuống Đồng Hớp chụp phô hình lưu niệm này. Năm 1947, cụ Nghiêm bị Pháp bắt và đưa vào Huế sau đó cụ mất ở trong nhà lao.


Nhà Thờ Họ Võ

Nhà thờ họ Võ ở làng An Xá, nằm trong khuôn viên nhà Đại Tướng


Cây khế nhà Đại Tướng

Cây khế này là vật chứng duy nhất còn tồn tại từ thời Đại Tướng còn ở ngôi nhà này. Sau khi ngôi nhà bị Pháp đốt, cây cối các vật bị phá hủy

Tour Du Lich Quang Binh du lich quang binh

CÔNG TY TNHH DU LỊCH THÁM HIỂM PHONG NHA
Du Lich Phong Nha
36/39 398 bài đánh giá
Hải Từ on Google+, Post by